Thành tích nổi bật của Chi bộ

       Từ những ngày đầu giải phóng tổ chức Đảng tại nhà trường chỉ có 4 Đảng viên do đồng chí Vũ Văn Vân phụ trách ; đến năm 1976 chính thức có chi bộ gồm 4 đảng viên do Thầy Nguyễn Văn Châm làm Bí thư . Chi bộ đã xác định được vai trò trách nhiệm của mình nên đã lãnh đạo các tổ chức đoàn thể trong nhà trường xây dựng vững chắc lập trường quan điểm của đảng , Xây dựng hệ thống chính trị trong nhà trường thật sự vững mạnh , nhằm sớm ổn định công tác dạy và học , nâng cao chất lượng giáo dục xứng đáng với một trường Trung học có tầm cỡ Quốc gia .
Qua bao nhiêu năm xây dựng và phát triển Chi bộ trường THPT Lý Tự Trọng luôn phấn đấu , không ngừng phát triển và trưởng thành đến nay chi bộ đã có một tổ chức vững mạnh với số lượng 26 Đảng viên .

        Như Bác Hồ dạy : “Chi bộ là gốc rễ của Đảng ở trong quần chúng “ “ Chi bộ tốt thì mọi chính sách của Đảng đều được thi hành tốt , mọi công việc đều tiến bộ không ngừng . Trái lại , nếu chi bộ kém thi công việc không trôi cháy “ đúng như thế ngay từ những ngày đầu giải phóng chi bộ trường THPT Lý Tự Trọng đã là trung tâm tập họp quần chúng và đã lãnh đạo xây dựng các tổ chức đoàn thể trong nhà trường triển khai thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước , thực hiện tốt công tác dạy và học giữ vững và nâng cao chất lượng giáo dục ; chi bộ đã lãnh đạo trong nhà trường không những giảng dạy văn hóa mà còn phải phải giáo dục cho học sinh thấm nhuần về lý tưởng cách mạng về chủ nghĩa xã hội …

       Chi bộ đã lãnh đạo chính quyền và các đoàn thể trong nhà trường không ngừng phấn đấu vươn lên về mọi mặt tạo được một khối đoàn kết vì sự nghiệp chung , vì sự nghiệp trồng người , vì lòng nhân ái và vị tha của nghề sư phạm ; đã giáo dục biết bao nhiêu thế hệ học sinh trưởng thành ; hiện nay là các nhà khoa học , các nhà nghiên cứu , các nhà lãnh đạo từ trung ương đến địa phương , các nhà trí thức … và ngay cả những học sinh của trường làm công nhân hay người thợ mà vẫn còn mang dấu ấn đậm nét về học sinh Lý Tự Trọng .

         Sung sướng và hạnh phúc của các thế hệ Thầy giáo ,cô giáo trường THPT Lý Tự Trọng 
         Là học sinh của trường vẫn giữ đúng lời khi ra trường :

“Dù cho tung cánh muôn phương 
Ơn Thầy , nghĩa bạn , tình trường không quên “

         Rất nhiều học sinh đã thành đạt ; đã 20 năm ; 30 , 40, 50 … năm nhưng vẫn còn nhớ lại những dấu ấn ngày còn đi học ; nhớ lại Thầy cô , nhớ lại bạn bè …đó là đã thể hiện truyền thống giáo dục của Nhà trường nơi đã có dấu ấn với nhiều thế hệ Thầy giáo ,Cô giáo và học sinh .
         Từ năm 1975 đến nay Chi bộ trường THPT Lý Tự Trọng đã lãnh đạo các tổ chức đoàn thể trong nhà trường đã viết thêm những giá trị lịch sử tốt đẹp về truyền thống của trường .

1- Truyền thống dạy tốt – học tốt : Trường đã đào tạo hàng chục ngàn thế hệ học sinh trở thành những công dân có ích cho đất nước đang làm việc trên tất cả các lĩnh vực Khoa học kỹ thuật , Văn hóa , xã hội , kinh doanh , giáo dục , y tế , Công an , quân đội …Trong đó đã có hàng trăm học sinh đã trở thành Tiến sỹ , Giáo sư , phó giáo sư , Giám đốc , Phó giám đốc hoặc đang giữ những chức vụ lãnh đạo trong cơ quan Đảng, Nhà nước,đoàn thể từ địa phương đến Trung ương . Trường được Tỉnh đánh giá là trung tâm chất lượng cao của Tỉnh .
          + Nhiều năm liền trường được Chủ Tịch UBND Tỉnh tặng bằng khen .
          + Năm 2001 được công nhận trường THPT đạt chuẩn Quốc gia .
          + Năm 2008 Chủ Tịch Nước tặng Huân chương lao động hạng ba .
          + Năm 2009 Thủ Tướng Chính Phủ Tặng cờ

2- Truyền thống đoàn kết : Dưới sự lãnh đạo của Chi bộ , nhà trường đã xây dựng được khối đoàn kết thương yêu , hợp tác giúp đỡ lẫn nhau trong hội đồng giáo dục và giữa thầy với học sinh ; học sinh với học sinh … đồng thời có sự liên kết phối hợp đồng bộ giữa Công đoàn Đoàn thanh niên với Hội PHHS và Ban Giám Hiệu nhà trường , tạo nên môi trường sư phạm với không khí làm việc thỏa mái thân tình nhưng thật nghiêm túc , do đó trường luôn luôn giữ vững chất lượng giáo dục được các cấp lãnh đạo đánh giá cao về tập thể sư phạm của trường .
+ Chi bộ nhà trường luôn luôn được đánh giá là tổ chức cơ sở Đảng trong sạch vững mạnh .
+ Công đoàn nhà trường luôn luông là công đoàn cơ sở vững mạnh , thường xuyên được Công đoàn ngành Giáo dục Việt Nam tặng bằng khen .
+ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh của nhà trường luôn luôn là đơn vị dẫn dầu thi đua khối THPT , nhiều năm liền được Trung Ương Đoàn tặng cờ và bằng khen .

3- Truyền thống yêu nước : Trong thời kỳ trước năm 1975 học sinh của trường đã có tổ chức cách mạng tham gia đấu tranh như xuống đường tham gia phong trào đấu tranh của học sinh , sinh viên đòi hòa bình , độc lập , dân chủ … hoặc đã thoát ly tham gia cách mạng hoạt động nội thành hoặc vào căn cứ cách mạng . Trong chiến tranh bảo vệ biên giới phía bắc và Tây nam của Tổ quốc năm 1979 , hàng ngàn học sinh của trường đã tình nguyện viết đơn nhập ngũ và đã có hàng trăm học sinh đã trở thành chiến sĩ quân đội nhân nhân Việt nam anh hùng . 
Trong chiến đấu đã có một số em đã anh dũng hy sinh như : Lê Hồ Tú , Trần Khánh Thành , Huỳnh Minh Công , Trần Hữu Dũng …Hiện nay đã có nhiều học sinh nắm giữ nhiều vị trí quan trong trong QĐND Việt nam .

4- Truyền thống văn nghệ - thể dục thể thao : Có thể nói tự hào về truyền thống Văn - Thể của nhà trường là thường xuyên tham gia các phong trào Văn nghệ , Thể dục , thể thao trong thầy cô giáo và trong học sinh đã tạo nên những thành tích đáng kể ;Học sinh của trường qua nhiều thế hệ đã cung cấp cho Tỉnh nhà và Đất nước nhiều nhạc sĩ , ca sĩ , cầu thủ bóng đá , bóng chuyền , bóng bàn … Vận động viên Điền kinh , bơi lội … đã làm rạng danh cho Tỉnh nhà . Phong trào Hội khỏe Phù đổng và giáo dục thể chất của nhà trường đã được Ngành giáo dục và Tỉnh đánh giá cao là đơn vị có phong trào luôn luôn vững mạnh nhất,nhì trong Tỉnh . 
         + Đã được Bộ Văn Hóa - TT- DL tặng bằng khen . 
         + Đã được Chủ Tịch UBND Tỉnh tặng bằng khen là “ Cơ quan Văn Hóa “ .

5- Truyền thống thực hiện xã hội hóa giáo dục : 
Như lời Bác Hồ đã dạy :

“ Dễ trăm lần không dân cũng chịu 
Khó vạn lần dân liệu cũng xong “


          Dưới sự chỉ đạo của Chi bộ , Ban giám hiệu nhà trường đã thực hiện tốt công tác xã hội 
hóa giáo dục ; đã xây dựng được Ban Đại diện Hội Cha (Mẹ) học sinh làm việc nhiệt tình hang hái , đã liên kết được các cơ quan đòan thể trong Tỉnh , các Ban ngành và cha mẹ học sinh quan tâm đến sự nghiệp giáo dục của trường . 
Đã khẳng định : “ Giáo dục là sự nghiệp của quần chúng “ Do đó Ban chấp hành Hội PHHS đã vận động xây dựng tu bổ trường ngày càng khang trang sạch đẹp ; đủ điều kiện về cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy và học .

        Sức mạnh và thành tích của nhà trường đều có sự lãnh đạo của chi bộ ; và chính trong chi bộ luôn có sự thay đổi trong lãnh đạo để bắt kịp sự chuyển biến của xã hội như : 
      + Đổi mới nội dung sinh hoạt chi bộ từng bước phong phú hơn có ý nghĩa thiết thực hơn vì nội dung sinh hoạt chi bộ thể hiện rõ vai trò lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trọng tâm của cơ quan ; tập trung giải quyết các vấn đề thực tiển đặt ra cho từng tháng , từng quí hoặc học kỳ , trong sinh hoạt chi bộ phải nhận định đánh giá cho được những việc đã làm được , không làm được tìm nguyên nhân và hướng khắc phục ; đồng thời phải thể hiện cao nguyên tắc tập trung dân chủ ; phải làm cho từng Đảng viên có trách nhiệm với chính mình và với tập thể . 
       + Đổi mới cách đánh giá : Phải trung thực , thẳng thắn và chân tình vì sự nghiệp chung .

         Thực hiện tốt nguyên tắc tổ chức sinh hoạt Chi bộ , coi trọng nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đã góp phần nâng cao vai trò , năng lực lãnh đạo của cấp ủy , của từng đảng viên , đã tác động tích cực đến việc lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị trong đơn vị , là cơ sở quan trọng trong việc nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường . 
Kết quả : + Đa số Đảng viên trong chi bộ có tinh thần đoàn kết tốt ; đều có tinh thần đấu tranh xây dựng chi bộ , chống các biểu hiện sai trái , tiêu cực trong Đảng , phát huy tinh thần đoàn kết , xây dựng chi bộ trong sạch ,vững mạnh thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở , phát huy vai trò gương mẫu , tiên phong trong các phong trào hành động cách mạng ở đơn vị và địa phương thực hiện tốt nhiện vụ của người Đảng viên . 
+ Trong cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chi Minh “ Chi bộ đã triển khai cho tất cả Đảng viên , Cán bộ , giáo viên , nhân viên trong nhà trường nhiều đợt học tập , đã cử Giáo viên tham gia dự thi kể chuyện về “ Tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh “ do Thành ủy tổ chức ; đã triển khai thi kể chuyện về “ Tấm gương đạo đức Hồ Chí minh trong học sinh toàn trường đạt kết quả tốt . 
+ Năm học 2009-2010 đã triển khai trong học sinh làm tập san về Bác Hồ có 50 tập san dự thi trong đó đã chọn 6 tập san đạt xuất sắc ; qua tìm hiểu , sưu tầm sáng tác bài viết về Bác đã có tác dụng rất lớn về công tác giáo dục tư tưởng đạo đức học sinh .

        Nói tóm lại những thành tích nổi bậc của nhà trường và các tổ chức đoàn thể trong nhà trường đều có sự lãnh đạo , chỉ đạo của chi bộ . 
 

LÊ TẤN SỸ